Nét văn hóa đặc sắc Nam bộ được hình thành từ
sự kết hợp giữa các nền văn hóa của các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm Khơme. Nghệ thuật
ẩm thực của Nam bộ cũng không nằm ngoài điều đó. Sự giao thoa trong ẩm thực của các dân tộc đã hình thành
nên nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của vùng, vừa có tính phóng khoáng mộc mạc của
vùng Nam bộ.
Hủ tiếu
là một trong những sản phẩm của sự giao thoa ẩm thực trên. Hủ tiếu Việt Nam là
sự kết hợp giữa hương vị Việt với món “cổ chéo” của người Hoa và hủ tiếu Nam
Vang. Rất khó xác định thời gian và địa điểm xuất hiện món hủ tiếu đầu tiên. Chỉ
biết món hủ tiếu bắt đầu trở nên nối tiếng từ cuối thế kỷ 17 khi Nguyễn Hữu Cảnh
vào xây dựng Sài Gòn.
Ba món
hủ tiếu ngon nhất được coi là tiêu biểu của hủ tiếu Nam Bộ là hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam vang, và hủ tiếu Sa Đéc. Nét đặc trưng phân biệt rõ nhất ở từng loại hủ
tiếu là sự khác nhau về sợi hủ tiếu. Hủ tiếu Nam Vang có sợi hủ tiếu rất trong
và dai, sợi hủ tiếu Mỹ Tho thì được làm bằng các loại gạo Gò Cát có màu trắng đục
cọng to và thoảng hương gạo, hủ tiếu Sa Đéc cũng có màu trắng hơi đục hay tương
đối trong nhưng cọng nhỏ và mịn nên có khi còn gọi là bún gạo. Vì vậy sợi hủ tiếu
là thành phần rất quan trọng góp phần tạo
nên một món hủ tiếu trứ danh.
vifahome 2013, vifa home 2013, vifa 2013, gỗ liên minh, hawa, vifafair 2013, vifa fair 2013
Bước 1: Ngâm với nước khoảng 1 -2 giờ, giúp hạt gạo nở tốt, dễ xay mịn |
Bước 2: Xay mịn gạo - nước thành khối đồng nhất, giúp quá trình tránh báng dễ dàng hơn tạo bề mặt bánh mịn màng |
Bước 3: Bột được hòa với nước, bột năng, phụ gia theo tỉ lệ nhất định. Tất cả được tráng trên mặt vải đặt trên nồi nước sôi. |
ông huỳnh quang thanh giám đốc công ty tnhh hiệp long hlfurniture hieplongfurniture hieplong
Bước 4: Nấu khoảng 2 phút rồi dùng thanh tre mỏng lấy lớp bánh lên. Lớp màng bột thường có độ dày khoảng 1mm do dày quá khó phơi khô và dễ đứt gãy. |
mr prasit vongsavas giám đốc công ty cp phát triển ôn hòa, P TRIO décor
Bước 5: Phơi nắng cho khô trên vỉ khoảng 3 giờ |
bà tô thu huyền denxinh
Bước 6: Bánh được đưa vào máy cắt để tạo hình sợi cho hủ tiếu. Đường kính thường là 1mm. |
Bước 7: Đóng gói thành phẩm, sẵn sàng đưa đến tay người tiêu dùng |
Quy trình hiện đại: Bột được trải và hấp chín trên băng chuyền. Sau đó được sấy khô và cắt thành sợi thành phẩm |
Chỉ cần một người vận hành là đủ |
Với cấu trúc dai, dẻo đặc trưng,
nguồn nguyên liệu sản xuất
là gạo rất dồi dào, ngoài món hủ
tiếu truyền thống, hiện
nay sợi hủ tiếu còn được
biến tấu thành nhiều món rất hấp
dẫn được nhiều người
ưa chuộng như hủ
tiếu bò kho, hủ tiếu bò viên, hủ
tiếu chay, hủ tiếu xào, hủ
tiếu khô…
Sở hữu những ưu điểm
trên cùng với sự phát triển của nền
văn hóa ẩm thực Việt Nam hiện nay, hủ tiếu hoàn toàn có khả năng vươn sự ảnh hưởng trong nền văn hóa ẩm thực tại các quốc gia khác. Biết đâu đấy, phải không các đồng chí ?!
Tác giả cho mình xin thông tin cơ sở sản xuất hủ tiếu đó được ko ạ?
Trả lờiXóa