Thứ Ba, 25 tháng 6, 2013

CÁCH LÀM HỦ TIẾU

Nét văn hóa đặc sắc Nam bộ được hình thành từ sự kết hợp giữa các nền văn hóa của các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm Khơme. Nghệ thuật ẩm thực của Nam bộ cũng không nằm ngoài điều đó. Sự giao thoa  trong ẩm thực của các dân tộc đã hình thành nên nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của vùng, vừa có tính phóng khoáng mộc mạc của vùng Nam bộ.

Hủ tiếu là một trong những sản phẩm của sự giao thoa ẩm thực trên. Hủ tiếu Việt Nam là sự kết hợp giữa hương vị Việt với món “cổ chéo” của người Hoa và hủ tiếu Nam Vang. Rất khó xác định thời gian và địa điểm xuất hiện món hủ tiếu đầu tiên. Chỉ biết món hủ tiếu bắt đầu trở nên nối tiếng từ cuối thế kỷ 17 khi Nguyễn Hữu Cảnh vào xây dựng Sài Gòn.

Ba món hủ tiếu ngon nhất được coi là tiêu biểu của hủ tiếu Nam Bộ là hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam vang, và hủ tiếu Sa Đéc. Nét đặc trưng phân biệt rõ nhất ở từng loại hủ tiếu là sự khác nhau về sợi hủ tiếu. Hủ tiếu Nam Vang có sợi hủ tiếu rất trong và dai, sợi hủ tiếu Mỹ Tho thì được làm bằng các loại gạo Gò Cát có màu trắng đục cọng to và thoảng hương gạo, hủ tiếu Sa Đéc cũng có màu trắng hơi đục hay tương đối trong nhưng cọng nhỏ và mịn nên có khi còn gọi là bún gạo. Vì vậy sợi hủ tiếu là thành phần rất quan trọng  góp phần tạo nên một món hủ tiếu trứ danh.
vifahome 2013, vifa home 2013, vifa 2013, gỗ liên minh, hawa, vifafair 2013, vifa fair 2013
Bước 1: Ngâm với nước khoảng 1 -2 giờ, giúp hạt gạo nở tốt, dễ xay mịn
vifahome 2013, vifa home 2013, vifa 2013, gỗ liên minh, hawa, vifafair 2013, vifa fair 2013
Bước 2:  Xay mịn gạo - nước thành khối đồng nhất, giúp quá trình tránh báng dễ dàng hơn 
tạo bề mặt bánh mịn màng
ông đặng ngọc mỹ giám đốc công ty tnhh mtv sx tm hoàng gia tín hgt interios
Bước 3: Bột được hòa với nước, bột năng, phụ gia theo tỉ lệ nhất định. 
Tất cả được tráng trên mặt vải đặt trên nồi nước sôi.
ông huỳnh quang thanh giám đốc công ty tnhh hiệp long hlfurniture hieplongfurniture hieplong 
Bước 4: Nấu khoảng 2 phút rồi dùng thanh tre mỏng lấy lớp bánh  lên. Lớp màng bột thường 
có độ dày khoảng 1mm do dày quá khó phơi khô và dễ đứt gãy.
mr prasit vongsavas giám đốc công ty cp phát triển ôn hòa, P TRIO décor
Bước 5: Phơi nắng cho khô trên vỉ khoảng 3 giờ
bà tô thu huyền denxinh 
Bước 6: Bánh được đưa vào máy cắt để tạo hình sợi cho hủ tiếu. Đường kính thường là  1mm.

Bước 7: Đóng gói thành phẩm, sẵn sàng đưa đến tay người tiêu dùng

Quy trình hiện đại: Bột được trải và hấp chín trên băng chuyền. Sau đó được sấy khô 
và cắt thành sợi thành phẩm 

Chỉ cần một người vận hành là đủ
Với cấu trúc dai, dẻo đặc trưng, nguồn nguyên liệu sản xuất là gạo rất dồi dào, ngoài món hủ tiếu truyền thống, hiện nay sợi hủ tiếu còn được biến tấu thành nhiều món rất hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng như hủ tiếu bò kho, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu chay, hủ tiếu xào, hủ tiếu khô… 

Sở hữu những ưu điểm trên cùng với sự phát triển của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam hiện nay, hủ tiếu hoàn toàn có khả năng vươn sự ảnh hưởng trong nền văn hóa ẩm thực tại các quốc gia khác. Biết đâu đấy, phải không các đồng chí ?!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét